Du lịch

Những thông tin văn hóa, xã hội, lịch sử của huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum

Vùng đất Kon Tum là một xứ sở của những nét đặc sắc về văn hóa cũng như vùng đất đậm đặc về những nét văn hóa dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Ở nơi đây, đặc biệt là huyện Kon Rẫy có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như các loại hình: khảo cổ, văn hóa luật tục, văn hóa cư trú, nhà rông – nhà dài, văn hóa cồng chiêng và các nhạc cụ dân tộc, diễn xướng dân gian, văn hóa ngôn ngữ và chữ viết, văn hóa dệt thổ cẩm và đan lát và còn nhiều nét văn hóa nữa ở huyện Kon Rẫy. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 10 thông tin văn hóa, xã hội, lịch sử của huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum.

huyện kon rẫy

Những thông tin văn hóa, xã hội, lịch sử của huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum

Văn hóa cồng chiêng và các nhạc cụ dân tộc

Ở Kon Rẫy hay các huyện khác ở tỉnh Kon Tum, văn hóa cồng chiêng và các nhạc cụ dân tộc là một nét văn hóa không thể thiếu của người dân nơi đây. Đối với người bình thường không phải là dân tộc miền núi ở Kon Rẫy thì ngoài đóng vai trò như phương tiện diễn tấu dân gian ra thì cồng chiêng còn đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện sự quyền uy, sự giàu có sang trọng của gia đình, bản làng, dòng tộc. Hơn thế nữa, cồng chiêng còn là vật thiêng trong tín ngưỡng tâm linh của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi rừng núi Kon Rẫy tỉnh Kon Tum.

Đọc Thêm:  Những thông tin về nhà xe Đăng khoa Kon Tum

huyện kon rẫy

Đối với người dân nơi đây, cồng chiêng và nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng cùng với các nhạc cụ dân tộc khác khá là đa dạng và phong phú tạo nên nét văn hóa đặc sắc trong việc vận dụng những âm thanh cao thấp, tạo nên sự bè phối vô cùng đặc biệt mà chỉ có nét riêng ở Kon Rẫy tỉnh Kon Tum mới có mà thôi. Việc kết hợp cả những thanh âm từ cồng chiêng cũng như những nhạc cụ trống, lục lạc,… tạo nên sự hòa quyện trong tiết tấu nghe như những âm thanh của tiếng rừng đại ngàn, tiếng thì thầm của suối reo hay tiếng thì thào của thác chảy; có đôi lúc là tiếng của những ánh nắng soi rọi xuống mặt đất để đánh thức những sinh vật ẩn mình một cách mộc mạc trong đất trời. 

Có lúc thì là bộ thanh âm trầm tĩnh, đĩnh đạc nơi núi rừng Kon Rẫy tỉnh Kon Tum có lúc thì thanh âm réo rắt, nỉ non trong những giai điệu thì thầm như kể về những truyền thuyết hay những câu chuyện về con người, cuộc sống nơi rừng sâu nước độc ở Kon Rẫy tỉnh Kon Tum.

Văn hóa ở nhà rông 

Kể từ khi khai đất lập hoàng nơi rừng sâu nước độc ở huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum, Nhà Rông có một mối quan hệ gắn bó như là nơi sinh hoạt trong văn hóa cộng đồng của các đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Đọc Thêm:  Những thông tin cần biết về nhà xe Trường Giang Kon Tum

Về nét văn hóa tập tục sống, Nhà Rông được các dân tộc miền núi tại huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum xem như nhà văn hóa của làng, tại nơi đây thường diễn ra các hoạt động quan trọng mang tính chính trị, kinh tế, văn hóa của làng. Nhà Rông cũng là nơi đón tiếp và làm nơi nghỉ của các quan khách khi đến làng. 

huyện kon rẫy

Nhà Rông là nơi diễn ra các loại hình văn hóa cũng như là các hoạt động văn nghệ dân gian, diễn xướng dân gian phối hợp cùng với các nhạc cụ dân tộc. Nhà Rồng còn là nơi diễn ra lễ cưới của các chàng trai và các cô gái trong làng, nhà Rông nơi xử lý những tranh chấp, kiện tụng liên quan đến lợi ích cộng đồng.

Nhà Rông ở huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum không những mang nét độc đáo về lối kiến trúc của người dân tộc mà đó còn là sự kết tinh từ hồn thiêng văn hóa, đúc kết từ sự tài hoa và trí tuệ của cả cộng đồng dân tộc.

Văn hóa dệt thổ cẩm và đan lát

Trong văn hóa của người dân tộc huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum thì đàn ông con trai phải biết đan lát săn bắn và đánh cồng chiêng thì đàn bà con gái phải biết dệt vải và nội trợ. Trong đó, văn hóa dệt thổ cẩm và đan lát là một biểu tượng văn hóa về trang phục không thể thiếu mà người dân nơi đây ở huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum mặc trên mình mỗi ngày.

Đọc Thêm:  Nắm trọn bí kíp khám phám địa điểm du lịch nổi tiếng Hàn Quốc

huyện kon rẫy

Văn hóa dệt thổ cẩm đã có từ lâu đời, tồn tại và phát triển theo dòng lịch sử của buôn làng. Trong cuộc sống hàng ngày hay các dịp quan trọng đi chăng nữa thì trang phục thổ cẩm vẫn rất hiện hữu thân quen trong cách ăn mặc của người dân huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên nghề dệt thổ cẩm này đang dần trở nên bị mai một dần.

Kết luận

Thông qua bài viết trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những nét nét sơ lược về thông tin văn hóa xã hội cũng như lịch sử của huyện Kon Rẫy của tỉnh Kon Tum. Hy vọng bài viết một phần nào cung cấp được kiến thức cho người đọc và cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi, nhớ quay lại trang để cập nhật nhiều bài viết mới nhất nhé.

administrator
Xin chào mọi người, mình là Anh Thư. Với kinh nghiệm đi du lịch các vùng miền, mình có một tình yêu đặc biệt dành cho mảnh đất Kon Tum. Và qua website này, mình cũng muốn chia sẻ những kiến thức và tình yêu này đến với mọi người.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *