Du lịch

Những nét đẹp và địa danh nổi bật của dân tộc Bana ở Kon Tum

Đất nước Việt Nam với 64 dân tộc anh em dân tộc như: Kinh, Tày, Nùng, Thái,… Mỗi dân tộc đều mang những đặc điểm chung và riêng với nhau. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài nét về dân tộc Bana ở Kon Tum. Một dân tộc với nhiều nét đẹp văn hóa và truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Giới thiệu khái quát dân tộc Bana ở Kon Tum

dân tộc bana ở kon tum

Dân tộc Bana ở Kon Tum là một cộng đồng dân tộc đồng bào thiểu số của tỉnh Kon Tum nắm giữ một kho tàng văn hóa khổng lồ gồm nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể như là kiến trúc, tập tục, tín ngưỡng….

Những nét đẹp của dân tộc Bana ở Kon Tum

Giá trị quan trọng của nhà Rông

Nhà Rông của những người dân tộc bana là một ngôi nhà được xây dựng ở đầu bản, là nơi hoạt động mọi sinh hoạt thiết yếu mang tính kết hợp hài hòa cộng đồng hay trình bày ra các hoạt động văn hóa dân gian, lễ hội truyền thống, các giá trị tinh thần.

Đọc Thêm:  Những thông tin cần biết về nhà xe Trường Giang Kon Tum

Quá trình hình thành và xây dựng

Nhà Rông của người dân tộc bana được xây dựng từ các loại gỗ quý trên rừng như là: lim, gụ…những ngôi nhà này có thiết kế vô cùng cầu kỳ vì nó không hề có kèo, người ba na chỉ dùng các sợi dây rừng, mây, tre để cột và đan lại khung nhà lại với nhau những ngôi nhà rất vững chãi. Những ngôi nhà Rông này được thi công xây dựng rất to lớn, có hành lang rộng rãi ở phía trước, mái được lợp bằng cỏ tranh rất dày khoảng 20cm, hai mái áp vào nhau tạo thành lưỡi búa vươn lên bầu trời biểu tượng cho sức mạnh của con người với thiên nhiên. Ngôi nhà có chiều cao khoảng 12m, dài 12m và rộng 8m có thể chứa được từ 80-100 người.

dân tộc bana ở kon tum

Có nhiều địa điểm nhà Rông được xây dựng với hình dạng lớn hơn thể hiện cho sự may mắn của làng đó. Vì mái nhà Rông của người ba na có độ cao lớn và rất là đồ sộ, để chịu được sức nặng này và tạo nên sự vững chãi và chắc chắn cho ngôi nhà. Nhà Rông là chỗ cất giữ những đồ vật linh thiêng và cao quý có giá trị của dân làng, nơi đây chỉ có những người đàn ông mới được phép ngủ lại ở nhà Rông. Nhà Rông của người dân tộc Bana ở Kon Tum là địa điểm để bàn bạc, quan sát chuyện cần thiết, là nơi để già làng truyền lại những lí tưởng sống cho thế hệ sau về văn hóa của làng.

Đọc Thêm:  Những kinh nghiệm du lịch Măng Đen ở Kon Tum mà bạn không thể bỏ qua

Những địa điểm nổi bật của dân tộc Bana ở Kon Tum

Địa danh núi Ngọc Linh

Khối núi Ngọc Linh được xem là một khối núi cao, đồ sộ nhất của miền Trung. Hành trình đi lên núi khá là khó khăn, trắc trở. Các tán lá rừng cây từng lớp bao bọc suốt con đường đi lên đỉnh núi. Nơi đây có những đám mây lơ lửng xung quanh. Chính những điều này đã tạo nên khá nhiều sự mới lạ cho hầu hết các phượt thủ.

dân tộc bana ở kon tum

Địa danh vườn Quốc Gia Chư Mom Ray

Vườn quốc gia Chư Mom Ray có tính phong phú sinh học cao và nắm giữ nhiều nguồn gen quý. Nơi đây còn có những phong cảnh quan thiên nhiên tươi sáng cùng bản sắc văn hoá dân tộc đậm đà. Nó tạo nên tiềm năng lớn để hình thành một vùng bảo vệ thiên nhiên hoang vu với hệ sinh thái đặc trưng. Nếu đến với Kon Tum thì chúng ta nên tới thăm đây một lần để ngắm nhìn cảnh vật hoang sơ và đa dạng để thưởng thức vẻ đẹp nơi đây.

dân tộc bana ở kon tum

Địa danh khu di tích Chiến Thắng Đăk Tô – Du lịch thành phố Kon Tum

Ngày nay, hầu hết các cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư thiết kế xây dựng hoàn chỉnh nên du khách tham quan Di tích chiến thắng Đăk Tô càng trở nên dễ dàng. Dù đã trải qua một thời gian dài nhưng nơi đây vẫn được bảo tồn và xây dựng nguyên trạng khu vực di tích. Trên phần đất di tích bây giờ là các công trình được cải tạo như: nhà bia, nhà trưng bày, nghĩa trang liệt sĩ.

Địa danh khu du lịch sinh thái Măng Đen – Địa Điểm du lịch Kon Tum hấp dẫn

Măng Đen được ví xem là một thiên đường sinh thái – nàng thơ của Kon Tum. Nơi đây có độ cao hơn 1200m so với mực nước biển. Măng Đen có khí hậu ôn đới nên quanh năm mát mẻ, thông thoáng với khí trời se se lạnh. Được rừng nguyên sinh che chở, hệ động thực vật đa dạng. Con đường ở đây khúc khuỷu bập bồng, hai bên là rất nhiều những rặng thông xanh ngát. Mùi hoa rừng với hương thơm ngào ngạt. Nhiều người chọn lựa nơi đây là nơi thư giãn, giảm căng thẳng của mình khi đến Kon Tum.

Đọc Thêm:  10 thông tin thú vị về nhà xe Việt Tân Kon Tum

dân tộc bana ở kon tum

Địa danh thác Khỉ – Du lịch Kon Tum tự túc

Thác Khỉ nằm ở khoảng độ cao 700m. Vào mùa khô, dòng nước đổ xuống thành ba chặng liền mạch nhau mềm mại, uyển chuyển. Mùa mưa thì chỉ là chặng ào ào như giông bão. Đá, nước và không gian hoang vu làm cho chúng ta như hòa quyện, gắn kết với thiên nhiên. Sau đoạn đường dốc, gập ghềnh, tựa lưng vào những tảng đá, gieo đôi chân xuống dòng nước, ngắm nhìn không gian tuyệt vời. Chúng ta sẽ cảm thấy trong người thật tươi trẻ và đầy sức sống.

Tổng kết

Dân tộc Bana ở Kon Tum là một dân tộc thật độc đáo và mang đến những ấn khó thể quên và phai mờ. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn hiểu về nơi đây một phần nào. Nếu thấy hay các bạn hay chia sẻ để cho mọi người biết đến, ngược lại nếu có gì thắc mắc hoặc chưa rõ thì có thể comment xuống dưới nhé.

administrator
Xin chào mọi người, mình là Anh Thư. Với kinh nghiệm đi du lịch các vùng miền, mình có một tình yêu đặc biệt dành cho mảnh đất Kon Tum. Và qua website này, mình cũng muốn chia sẻ những kiến thức và tình yêu này đến với mọi người.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *